LỄ KHAI HỘI XUÂN GIÁP THÌN TẠI ĐỀN THỜ VUA LÊ THÁI TỔ

Ngày 15/02/2024 09:14:45

Sáng 13/2/2024 (tức ngày mùng 4 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại đền thờ vua Lê Thái Tổ (thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh), Ban quản lý di tích lịch sử Lam Kinh phối hợp với UBND huyện Thọ Xuân tổ chức lễ Khai hội Xuân Giáp Thìn, hướng tới kỷ niệm 606 năm ngày khởi nghĩa Lam Sơn (1418- 2024); 596 năm ngày Lê Lợi đăng quang Hoàng đế (1428-2024).
vl.png
Dự lễ Khai hội có đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Về phía huyện Thọ Xuân có các đồng chí: Lê Đình Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Thái Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ban, ngành thuộc UBND huyện cùng đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương.
vl1.png
Trong không khí trang nghiêm, với tấm lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên, các đại biểu cùng nhân dân và du khách thập phương đã thực hiện nghi lễ dâng hương, tưởng nhớ công lao to lớn của vua Lê Thái Tổ, các vị vua triều Hậu Lê cùng các anh hùng, nghĩa sĩ Lam Sơn. Cách đây hơn  600 năm, vào ngày mồng 2 tháng Giêng năm Mậu Tuất 1418, tại vùng đất Lam Sơn, Lê Lợi đã dựng cờ khởi nghĩa, tự xưng là Bình Định Vương, truyền hịch kêu gọi nhân dân đồng lòng đứng dưới cờ nghĩa đánh đuổi quân xâm lược nhà Minh.
vl2.png
Sau 6 năm hoạt động ở rừng núi Thanh Hóa, Lê Lợi đã cùng nghĩa quân Lam Sơn mở rộng địa bàn về phía Nam, giải phóng từ Nghệ An đến Thuận Hóa và mở cuộc tấn công ra Bắc, giải phóng thành Đông Quan, hoàn thành sự nghiệp đánh đuổi giặc Minh xâm lược vào năm 1428. Lên ngôi Hoàng đế, Lê Thái Tổ tiếp tục xây dựng, củng cố chính quyền, ban hành các chính sách phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ gìn hòa hảo với các nước láng giềng. Các thế hệ kế tiếp đã kế thừa, xây dựng nên vương triều Hậu Lê thịnh trị, tồn tại dài nhất trong lịch sử chế độ phong kiến Việt Nam.
vl3.png
Với truyền thống anh hùng của vùng đất địa linh nhân kiệt, lễ khai hội Xuân Giáp Thìn năm 2024 cũng là dịp hậu thế kính cáo trước tiền nhân quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; tạo nhiều thành tích lớn trong việc phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo quốc phòng - an ninh; xây dựng đời sống Nhân dân ấm no, hạnh phúc; quyết tâm đưa công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh ngày càng đạt được nhiều thành tích mới.
vl4.png
Sau phần lễ, phần hội được tổ chức tươi vui, với trò diễn dân gian Xuân Phả và các hoạt động tế lễ của Nhân dân và du khách thập phương.
Tin bài: Nguyễn Văn Tuyến CCVH thị trấn Lam Sơn
(Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân)

LỄ KHAI HỘI XUÂN GIÁP THÌN TẠI ĐỀN THỜ VUA LÊ THÁI TỔ

Đăng lúc: 15/02/2024 09:14:45 (GMT+7)