HUYỆN THỌ XUÂN: LỄ DÂNG HƯƠNG ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024

Ngày 16/02/2024 15:25:33

Sáng 16/2/2024, tức ngày 7 tháng Giêng năm Giáp Thìn, tại di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền thờ đức vua Lê Đại Hành thuộc làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân đã tổ chức trọng thể Lễ dâng hương đầu xuân Giáp Thìn 2024.

2.jpg
Dự lễ có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Đào Xuân Yên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hùng, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy. Các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh: Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Nguyên Hồng, Giám đốc Sở VHTT & DL tỉnh. Đồng chí Phạm Mai Anh, Phó trưởng BTC Tỉnh ủy; Nguyễn Tuấn Tưởng, Phó trưởng ban VHXH HĐND tỉnh; Đại diện các ban, sở, ngành cấp tỉnh; Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố Thanh Hóa; Ban quản lý khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh.
4.jpg
Về phía huyện Thọ Xuân có các đồng chí:  Lê Đình Hải, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Thái Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ huyện. Lãnh đạo Văn phòng Huyện uỷ, Văn phòng HĐND - UBND huyện; Trưởng các phòng, ngành UBND huyện; Lãnh đạo Công an huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện; Các đồng chí trong Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Xuân Lập.
22.jpg
Từ xa xưa, làng Trung Lập, xã Xuân Lập có tục ăn tết lại vào ngày 7 tháng Giêng âm lịch và tổ chức tế xuân tại đền thờ vị anh hùng dân tộc Lê Hoàn - người con ưu tú của quê hương Xuân Lập, Thọ Xuân. Lê Hoàn, người đã đi vào lịch sử dân tộc với những chiến công như: giúp vua Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 xứ quân, hoàn thành sự nghiệp chống Tống, bình Chiêm, lập nên nhà Tiền Lê cuối thế kỷ 10 đầu thế kỷ 11. Trong suốt 24 năm trị vì đất nước, với nhiều kế sách tiến bộ, khoan thư sức dân, thu hút hiền tài, khuyến khích phát triển nông nghiệp, vua Lê Đại Hành đã xây dựng Đại Cồ Việt trở thành quốc gia phát triển vững mạnh. Theo tục xưa để lại, nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024, các đại biểu về dự lễ đã dâng hương tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc Lê Hoàn.
234.jpg
Cùng sáng ngày 7 tháng Giêng năm Giáp Thìn, đoàn đại biểu huyện Thọ Xuân đã thành kính dâng hương tại Lăng Hoàng Khảo (xã Xuân Lập); Lăng Quốc mẫu (xã Phú Xuân); Khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường (xã Thọ Lập); Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Lam Kinh (thị trấn Lam Sơn); Đền thờ Trung túc vương Lê Lai (xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc); Đền thờ các vua thời Lê Trung Hưng (xã Xuân Sinh); mộ vua Lê Dụ Tông (xã Xuân Giang); Nền Sinh Thánh (xã Xuân Lập); Lăng mộ Lê Đột (xã Trường Xuân); Kinh đô Vạn Lại - Yên Trường, Phủ Día (xã Thuận Minh); Đền bà Quốc mẫu Phạm Thị Ngọc Trần (xã Xuân Hoà); Mộ vua Lê Huyền Tông (xã Xuân Phong).
H 8.png
Đây là dịp để tri ân, thể hiện lòng thành kính, đạo lý" Uống nước nhớ nguồn" và tôn vinh công lao của các vua Lê, các tướng sỹ và Nhân dân trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đồng thời, cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, Nhân dân có cuộc sống bình an, ấm no, hạnh phúc; Tạo tiền đề để huyện Thọ Xuân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 27, Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về xây dựng và phát triển huyện Thọ Xuân đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, phấn đấu đến năm 2025 Thọ Xuân trở thành 1 trong 3 huyện dẫn đầu của tỉnh, đến trước năm 2030 trở thành thị xã Thọ Xuân./.
 Tin bài: Nguyễn Văn Tuyến CCVH thị trấn Lam Sơn (Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân)

HUYỆN THỌ XUÂN: LỄ DÂNG HƯƠNG ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024

Đăng lúc: 16/02/2024 15:25:33 (GMT+7)

2.jpg