HUYỆN THỌ XUÂN THỰC HIỆN ĐỒNG BỘ, HIỆU QUẢ CÁC GIẢI PHÁP ĐẨY MẠNH HOẠT ĐỘNG ĐẦN TƯ, SẢN XUẤT KINH DOANH, THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ

Ngày 08/10/2024 10:04:23

Để đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra trong năm 2024, hiện huyện Thọ Xuân đang tiếp tục nỗ lực, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả; Trong đó, chú trọng các giải pháp đẩy mạnh hoạt động đần tư, sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên địa bàn.

z5679201294786_cfbf508ae5547f8b6bc4f4b8b71e9a41.jpg
Trong 9 tháng đầu năm 2024, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn; song với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo và nỗ lực phấn đấu cao của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân trong huyện, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của huyện Thọ Xuân vẫn giữ ổn định và đạt nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, dự báo trong các tháng cuối năm sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức, thiên tai, dịch bệnh, giá cả thị trường biến động,... ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của huyện. Để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra trong năm 2024 theo Nghị quyết của BCH Đảng bộ huyện về phương hướng nhiệm vụ năm 2024, các cấp ủy, chính quyền, các ban, phòng, ngành, địa phương, đơn vị của huyện Thọ Xuân tiếp tục chủ động, sáng tạo, bám sát thực tiễn, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp để đẩy mạnh hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong đó, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung Nghị quyết 10-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Nghị quyết số 299/2022/NQ-HĐND của HĐND tỉnh; Tập trung hoàn thiện hồ sơ đồ án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Thọ Xuân đến năm 2045 và 02 Quy hoạch phân khu thuộc đô thị Lam Sơn - Sao Vàng.
vu dong.png
(Để góp phần tăng trưởng kinh tế, hiện huyện đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ gieo trồng, chăm sóc cây vụ Đông)

Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh các hoạt động thu hút đầu tư, sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, về sản xuất nông nghiệp và xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch các loại cây trồng vụ Thu Mùa còn lại, tập trung sản xuất vụ Đông 2024 đảm bảo khung thời vụ và đạt chỉ tiêu về diện tích, năng suất và chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ Xuân năm 2025; Tập trung chỉ đạo phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, quy mô lớn theo chuỗi giá trị; rà soát, đánh giá thực trạng và thực hiện các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tích tụ, tập trung đất đai; tăng cường theo dõi diễn biến thời tiết, tình hình dịch bệnh, thiên tai để kịp thời cảnh báo, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; tổ chức tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2024 theo đúng kế hoạch. Rà soát, điều chỉnh phương án, củng cố các loại vật tư phòng chống thiên tai sẵn sàng, kịp thời xử lý các tình huống khi có thiên tai, bão lũ xảy ra. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ, ngập lụt để chủ động ứng phó với thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ”, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại gây ra. Đẩy mạnh thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, gắn với thực hiện hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Tập trung chỉ đạo các địa phương tuyên truyền vận động các hộ dân sử dụng nước sạch đảm bảo an toàn, nâng cao sức khoẻ người dân.
ax1.png
(Huyện Thọ Xuân luôn quan tâm, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh)

Về sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đầu tư XDCB, nắm chắc tình hình hoạt động của doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án công nghiệp, nhất là các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp đã được đưa vào quy hoạch nhưng chưa thu hút được nhà đầu tư, các mặt bằng đấu giá để tạo nguồn thu đầu tư các công trình, dự án theo kế hoạch đầu tư công 2024; tập trung thực hiện các công trình, dự án trọng điểm của huyện, của tỉnh. Tập trung đôn đốc, chỉ đạo UBND các xã, các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024; chỉ đạo, đôn đốc UBND các xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công năm 2024 do cấp xã quản lý. Phối hợp đẩy mạnh công tác kêu gọi đầu tư vào địa bàn huyện theo nội dung đã ký ghi nhớ giữa UBND huyện và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Thanh Hóa.
tt.jpg
(Huyện Thọ Xuân chú trọng, theo dõi sát diễn biến thị trường, chủ động có phương án bảo đảm cân đối cung - cầu, chống đầu cơ, găm hàng, nhằm bình ổn thị trường và tạo công bằng trong kinh doanh)

Về dịch vụ, thương mại, hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp trong huyện tham gia hoạt động các diễn đàn xúc tiến thương mại để tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm của huyện; theo dõi sát diễn biến thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu để chủ động có phương án bảo đảm cân đối cung - cầu, chống đầu cơ, găm hàng, nâng giá hàng hóa để trục lợi dịp cuối năm; triển khai thực hiện các chương trình kích cầu tiêu dùng, các hoạt động hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tăng cường kết nối tuor, tuyến du lịch, giới thiệu quảng bá các di tích lịch sử, di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh, truyền thống lịch sử, văn hóa, con người Thọ Xuân đến với Nhân dân và du khách phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế về tài nguyên du lịch của huyện, góp phần đẩy mạnh hoạt động đần tư, sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xây dựng huyện Thọ Xuân đến trước năm 2030 trở thành thị xã./.
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 08/10/2024 10:04:23 (GMT+7)

z5679201294786_cfbf508ae5547f8b6bc4f4b8b71e9a41.jpg
vu dong.png